Nhiệt độ kho lạnh bảo quản nông sản cho mỗi nhóm thực phẩm khác nhau

Với mỗi loại thực phẩm lại có nhiệt độ bảo quản khác nhau đặt ra yêu cầu lắp đặt nhiều loại kho lạnh khác nhau. Để tiết kiệm chi phí đầu tư, các kho đông kho mát được lắp đặt để bảo quản riêng từng nhóm thực phẩm.

Các loại nông sản được chia ra thành những nhóm sau:

– Nhóm trái cây tươi: cần được bảo quản trong kho mát ở nhiệt độ từ 4-10 độ C, thời gian bảo quản kéo dài từ 2-3 ngày. Để bảo quản nhóm thực phẩm này bạn cần bọc chúng trong màng nilon để tránh làm thất thoát nước và tan các vitamin có trong trái cây.

– Nhóm thực phẩm cung cấp đạm: gồm 2 nguồn chính là thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như cá, thịt, trứng hay hải sản và nguồn gốc từ thực vật như đậu hũ, đậu đỏ, nấm, ngũ cốc…

kho-lanh-nong-san1

Nhóm này cần được bảo quản trong kho đông đá với nhiệt độ là -40 độ C.

Việc lắp đặt các kho lạnh bảo quản nông sản cho nhóm thực phẩm này cần được tiến hành ngay từ khâu sơ chế hay giết mổ để đảm bảo chất đạm không bị nhiễm khuẩn hay phân hủy trước khi đưa vào bảo quản.

Ngoài phương pháp bảo quản đông lạnh, nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm còn được bảo quản ở dạng ướp muối hoặc phơi khô, sấy khô với mục đích làm giảm nồng độ muối và nước có trong thực phẩm. Tuy vậy phương pháp này không được khuyến khích sử dụng do chúng không đảm bảo an toàn và vô trùng.

– Nhóm thực phẩm cung cấp chất béo: nên bảo quản trong những lọ kín có miệng nhỏ và để nơi khô ráo, thoáng mát.

– Nhóm thực phẩm cung cấp tinh bột: bao gồm các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như gạo, khoai, nếp, mì, các loại bột…cần được bảo quản ở nhiệt độ mát, hạn chế tối đa độ ẩm để tránh làm chúng mọc mầm.

– Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa: đây là nhóm thực phẩm chứa cả chất béo và chất đạm, khoáng chất và cả vitamin. Ta nên bảo quản chúng trong các kho lạnh nông sản có nhiệt độ từ 2-8 độ C tùy thuộc vào từng loại chế phẩm sữa.

bao-quan-sua

                                                                                         Kho lạnh bảo quản sữa

– Nhóm thực phẩm đóng hộp: là các loại đã được tiệt trùng và đóng gói đúng quy cách và thường không phải bảo quản lạnh trước khi mở bao bì. Do đó, bạn nên chọn loại thực phẩm dùng hết một lần sau khi mở hộp.

Các loại kho lạnh bảo quản đều được lắp đặt với mục đích bảo quản chất lượng cho sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, vì thế chúng cần được thiết kế và lắp đặt sao cho đúng cách và đủ tiêu chuẩn.

Việc lắp đặt kho bảo quản nông sản không chỉ giúp bảo quản thực phẩm mà còn góp phần làm giảm thiểu thiệt hại kinh tế do các thực phẩm bị hư hỏng gây ra, ngoài ra người ta cũng có thể dự trữ các loại thực phẩm trong kho lạnh chờ thời điểm giá cả lên cao mới xuất bán để tăng hiệu quả kinh tế.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH NAM BẮC
Địa chỉ: Số 65 Phố Đại Linh, Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 04 66872877
Email: codienlanhnambac@gmail.com
Website: www.codienlanhnambac.com
CN Miền Nam :
Số 53 đường số 11, Phường 11, Quận Gò Vấp, TP HCM
Điện thoại: 0868795028

Tin Liên Quan